Welcome to my blogger

วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 14

Science Experiences Management for Early Childhood 
Teachert. Jintana Suksamran

Tueday , November 18 , 2557
Time 14.10 To 17.30 pm.

ความรู้ที่ได้รับ ( The Knowledgo Gained )
          สำหรับวันนี้ อาจารย์ได้ให้เพื่อนนำเสนอการสอนต่อจากครั้งที่แล้ว
กลุ่มที่7 หน่วยนกหงษ์หยก
           สอนเรื่องชนิดและลักษณะของนกหงศ์หยก


กลุ่มที่8 หน่วยสับปะรด (กลุ่มของดิฉัน)
             สอนเรื่องประโยชน์และข้อควรระวังของสับปะรด โดยมีนิทานเรื่อง "น้องหนูนากับสับปะรด"เป็นสื่อการสอน ให้เด็กสนุกและสนใใจยิ่งขึ้น


กลุ่มที่9 หน่วยส้ม
            สอนเรื่องประโยชน์การแปรรูปของส้ม


          หลังจากนำเสนอการสอนแผนเสร็จอาจารย์ได้ให้เพื่อนนำเสนอ THAI TEACHER TV , RESEARCH ที่ให้ไปสรุปมาหน้าชั้น ดังนี้
          คนที่ 1  นางสาวกมลชนก หยงสตาร์  เรื่องนมสีกับน้ำยาล้างจาน ที่มาจากYouTube 
          ขั้นตอนการทดลอง ใส่นม-ใส่สีผสมอาหาร-ใส่น้ำยาล้างจาน  หลังจากนั้นสังเกตุปฏิกิริยาในการทดลอง
         ในเรื่องนี้เด็กๆได้เรียนรู้ในการสังเกต การทดลอง

           คนที่ 2 นางสาวจุฑาทิพย์ แก่นแก้ว นำเสนอวิจัย สร้างพื้นฐานการเรียนรู้กับประสาทสัมผัสทั้ง5
          ทักษะที่ได้รับคือ การใช้ประสาทสัมผัสทั้ง5 ฝึกการสังเกต ฝึกการมอง ฝึกการฟัง ฝึกการดมกลิ่น ฝึกการสัมผัส ฝึกการชิมรสชาติ

          คนที่ 3 นางสาวรัตติพร ชัยยัง  นำเสนองานวิจัย กระบวนการพัฒนาวิทยาศาสตร์พื้นฐานส่งเสริมศิลปะสร้างสรรค์

          คนที่ 4 นางสาวอนุสรา  แก้วชู นำเสนองานวิจัย ผลการเรียนรู้ทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาตร์เด็กปฐมวัย
          วิจัยนี้เด็กได้เรียนรู้ทักษะ - การจำแนก  - ทักษะการสื่อความหมาย

          คนที่ 5  นางสาวรัชดาภรณ์  มณีศรี นำเสนอโทรทัศน์ครูกิจกรรมวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยเรื่องหนังสือลอย
          กิจกรรมนี้เด็กได้ทักษะ - การสังเกต  - การจำแนก  - ทักษะการสื่อความหมาย 

         จากนั้นได้ทำกิจกรรม Cooking ทาโกยากิ
         ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถนำไปใช้สอนเด็กๆได้ เพราะขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์และส่วนผสมหาได้ง่าย
         ส่วนผสมมีดังนี้
  1. ไข่ไก่ ( Egg )
  2. ข้าวสวย ( Rice )
  3. ผักต่างๆ ( เช่น แครทCarror / ต้นหอมLeek เป็นต้น หรือ ผักที่เราชอบ )
  4. ปูอัด หรือจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ตามใจชอบ
  5. ซอสปรุงรส
  6. เนย ( Better )
   

         วิธีทำ ทาโกยากิ
  1. ให้เด็กหั่นแครอท2แท่ง ปูอัด3เส้น ตั้นหอม1เส้น
  2. ให้เด็กๆเจียวไข่แล้วตักลงถ้วยตัวเองคนละ1ทัพพี
  3. ให้เด็กนำถ้วยที่ใส่ไข่ไปใส่เครื่องปรุง ดังนี้ แครอท1ช้อนชา ปูอัด1ช้อนชา ต้นหอม1ช้อนชา ซอลปรุงรสครึ่งช้อนชา(แล้วแต่ความชอบ) ข้าวเปล่า1ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เขากัน
  4. จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนนำเนยใส่เล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะและให้เด็กๆเททาโกยากิลงกระทาทาโกยากิดูการเปลี่ยนแปลง สังเกตการเปลี่ยนแปลงดูว่าสุกแล้วจะเป็นอย่างไร มีกลิ่นอย่างไร 
  5. จากนั้นเมื่อทาโกยากิสุกนำให้เด็กๆลองชิมทาโกยากิที่เด็กๆทำเอง

          การทำไข่ทาโกยากิเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับเด็ก เพราะ เด็กสามารถลงมือทำด้วยด้วยตนเอง ได้ และเด็กได้เรียนรู้การสังเกต และการใช้ประสาทสัมผัสด้วยจากตาดู หูฟัง จมูกได้กลิ่น และได้ชิมรสและเด็กๆยังเกิดความสนุกสนานที่ได้ลงมือปฎิบัติอีกด้วย แต่ทั้งนี้การทำกิจกรรมควรมีครูหรือผู้ปกครองเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด

สิ่งที่จะนำไปพัฒนา ( What Will Be Furher Developedl )

          การนำแผนการสอนไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กปฐมวัย นำวิธีการสอนไปสอนเด็กในอนาคตนำเทคนิคการสอนของเพื่อนไปพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในการสอน นำความรู้เกี่ยววิจัยและการทดลองจากโทรทัศน์ครูไปเป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาต่างๆ และนำการทำอาหารไปใช้สอนเด็กได้ในวันข้างหน้า

การประเมินผล ( Evaluation )
          ตนเอง  ( Self ) ตั้งใจฟังเพื่อนนำเสนอการสอนแผนและจดจำเทคนิคที่ดีของเพื่อนเพื่อ ไปปรับใช้กับการสอนของตนเอง และได้ออกไปนำเสนอแผนของกลุ่มต้นเองด้วยค่ะ และตั้งใจทำกิจกรรม Cooking ทาโกยากิ เป็นอย่างมากเพราะรู้สึกสนุกและอิ่มด้วยคะ

         เพื่อน  ( Friends ) กลุ่มที่นำเสนอก็พยายามสอนดีคะ ส่วนกลุ่มที่ฟังก็ตั้งใจฟังดี และให้ความร่วมมือดีมากในการทำ กิจกรรมCooking ทาโกยากิ

         อาจารย์  (Teacher ) อาจารย์ให้คำแนะนำเพิ่มเติมแต่ละกลุ่มที่ออกไปนำเสนอการสอนและบอกแนวทางแก้ไข เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น และอาจารย์ได้นำกิจกรรม Cooking ทาโกยากิ มาสอนอีกด้วยสนุกมากคะ ทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับการทาโกยากิเพื่อไปใช้ในการสอนเด็กได้ในอนาคตด้วยคะ ชอบมาก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น